Tập thể dục là một hoạt động rất tốt cho sức khỏe, nhưng luôn có những sai lầm xảy ra nếu như ta không hiểu kỹ về nó. Hãy cùng tìm hiểu về một số việc cần tránh làm ngay sau khi tập thể dục nhé.

  1. Không ngồi luôn ngay sai khi tập

Dù là một người chuyên nghiệp hay nghiệp dư đi chăng nữa việc bạn ngồi nghỉ đột ngột ngay sẽ khiến các cơ của bạn bị dừng một cách đột ngột, máu và oxi bị buộc dừng sẽ dẫn đến việc các cơ bị mỏi hơn, mệt hơn. Đặc biệt đối với những người ít tập thể dục việc dừng đột ngột vậy sẽ khiến cho tuần hoàn máu trong cơ thể bị ảnh hưởng, lượng lactate sinh ra nhiều hơn sẽ khiến cho các cơ trở nên đau nhức mệt mỏi hơn.

Cách tốt nhất là sau khi luyện tập mệt mỏi bạn nên đi bộ nhẹ nhàng khoảng 5-10 phút kết hợp với hít thở sâu đều sẽ giúp cơ thể xua tan phần nào mệt mỏi.

  1. Không tắm ngay sau khi tập

Có khá nhiều phạm phải sai lầm này, rằng sẽ tắm nước nóng ngay sau khi tập để thư giãn cơ, nhưng hành động này là sai lầm.

Khi bạn tập luyện, nhiệt độ cơ thể tăng cao, đến cả nhịp tim và tốc độ vận chuyển của máu trong cơ thể cũng cao hơn một cách bình thường. Việc tắm nước nóng ngay sẽ làm cho nhiệt độ cơ thể, tốc độ máu và nhịp tim càng tăng khi này sẽ không thể cung cấp đủ lượng máu cho các cơ quan của cơ thể được. Từ đó sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu não, đau tim và nguy hiểm đến tính mạng.

  1. Không “làm mát” luôn ngay sau khi tập

Hầu hết sau khi tập luyện mệt mỏi mọi người sẽ làm mát cơ thể luôn đặc biệt là việc ngồi quạt luôn. Điều này khá là nguy hiểm. Vì khi tập luyện các mạch máu, tế bào, lỗ chân lông của chúng ta sẽ giãn nở, việc tiết mồ hôi sẽ tăng nhanh. Nếu như chúng ta làm mát cơ thể luôn sẽ khiến các lỗ chân lông của chúng ta bị bít lại làm quá trình tiết mồ hôi bị ảnh hưởng sẽ khiến cơ thể chịu ảnh hưởng như cảm lạnh, rối loạn tiêu hóa…

Tốt nhất là bạn nên để cơ thể làm mát từ từ và tự nhiên rồi mới ngồi trước quạt hay phòng lạnh.

  1. Không uống nước lạnh luôn ngay sau tập

Việc bổ sung nước khi tập là cần thiết vì khi đó cơ thể tiết khá nhiều mồ hôi. Bạn cần bổ sung lượng nước cho cơ thể để có thể tiếp tục hoạt động dễ dàng và tránh tình trạng cơ thể bị mất nước.

Nhưng nếu như bạn uống nước lạnh ngay lập tức sẽ khiến cho cơ thể chịu tổn thương cơ thể như viêm họng, viêm thực quản và có thể sẽ gây nên ung thư. Đặc biệt với những người có các cơ quan như lá lách, dạ dày yếu tránh uống nước lạnh ngay sau khi tập.

  1. Không ăn cơm ngay sau khi tập thể dục

Đói là cảm giác của hầu hết mọi người ngay sau khi tập thể dục nhưng hành động ăn cơm ngay sau khi tập là không tốt, việc này sẽ làm cho hệ tiêu hóa của bạn bị gia tăng gánh nặng và lâu dài sẽ dẫn đến các vấn đề về dạ dày.

  1. Không hút thuốc ngay sau khi tập thể dục

Ở thời gian bình thường việc hút thuốc lá cũng có hại cho sức khỏe của bạn rồi. Đặc biệt sau khi bạn tập thể dục sẽ làm cho phổi bạn hít phải khói thuốc nhiều hơn, lượng oxy hấp thu sẽ giảm đi làm cơ thể bị tức ngực, khó thở, chóng mặt và mệt mỏi.

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *